So sánh sản phẩm

Từ 1/10, doanh nghiệp có thể phản ánh tiêu cực lên website của Chính phủ

Tại cuộc Họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 4/10, Bộ Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chính thức công bố địa chỉ để tiếp nhận và trả lời kiến nghị của doanh nghiệp bắt đầu từ ngày 1/10/2016. Theo đó, địa chỉ tiếp nhận và trả lời là http://doanhnghiep.chinhphu.vn.

Website này được thiết kế với giao diện thân thiện, các chuyên mục được sắp xếp rõ ràng, phân chia theo từng lĩnh vực. Doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể dễ dàng gửi phản ánh, kiến nghị, đồng thời theo dõi được tiến trình xử lý phản ánh, kiến nghị của mình cũng như có thể tham khảo các tình huống, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư khác thông qua máy tính hoặc thiết bị cầm tay kết nối internet.

Theo đó, doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dùng có thể trực tiếp gửi phản ánh, kiến nghị ngay trên website bằng việc điền đầy đủ thông tin doanh nghiệp và nêu nội dung cần hỏi, phản ánh, kiến nghị tại chuyên mục Tiếp nhận kiến nghị. Mục này cũng cho phép doanh nghiệp đính kèm các file tài liệu có liên quan.
 

Website nhận kiến nghị từ các doanh nghiệp, doanh nhân của Chính phủ.

Các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được hệ thống tiếp nhận, xử lý sẽ được đăng tải trên chuyên mục Kiến nghị chờ trả lời. Các phản ánh, kiến nghị đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời sẽ được đăng công khai trên chuyên mục Kiến nghị đã trả lời.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, đây là một bước đi nhằm hiện thực hóa thông điệp của Thủ tướng trong việc công khai, minh bạch, tạo môi trường tốt nhất cho doanh nghiệp.

Với việc ra mắt địa chỉ tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp, doanh nhân, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc Chính phủ có xử lý tình trạng doanh nghiệp phải mất phong bì, phong bao để “bôi trơn” khi đến cơ quan nhà nước làm việc hay không?Chia sẻ
Bỏ quaNgười phát ngôn Chính phủ thừa nhận, thực tế có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, có việc công chức, viên chức thi hành công vụ gây khó dễ cho doanh nghiệp, đòi tỷ lệ phần trăm khi giải quyết thủ tục hành chính.

“Phải công khai như thế để ngăn chặn nhóm lợi ích, hạn chế tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục kinh doanh, đầu tư”, ông Dũng nói.

Đối với phản ánh về phong bì “bôi trơn” và sẽ xử lý ra sao với các trường hợp như vậy, người phát ngôn của Chính phủ cho biết khi nhận được những thông tin như vậy, Bộ trưởng sẽ chuyển các cơ quan chức năng xem xét. Nếu phản ánh có bằng chứng, căn cứ xác đáng thì sẽ dễ xem xét hơn.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu từng Bộ trưởng, từng địa phương ở lĩnh vực bị phản ánh, thậm chí cả cán bộ bị phản ánh giải trình rõ với doanh nghiệp, dư luận, người dân và báo chí.

Còn kết luận có hay không, ở mức độ nào thì phải xem xét. Chúng ta rất minh bạch và không chấp nhận bỏ lọt những cán bộ có hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu”, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Tags:
Giỏ hàng của tôi (0)